title Giới thiệu

TRUNG TÂM VĂN HÓA QUẬN 7
Thứ tư, 12/04/2017, 17:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Năm 1997, Nhà Văn hóa Huyện Nhà Bè đã được UBND Thành phố ra quyết định nâng cấp thành Trung tâm Văn hóa Quận 7 với chức năng nhiệm vụ chính là tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền cổ động, văn hóa văn nghệ gắn liền với nhiệm vụ phục vụ chính trị của địa phương. Hoạt động của Trung tâm Văn hóa quận 7 trong thời gian qua đã góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của người dân trên địa bàn.

Hàng năm, thông qua các loại hình phục vụ văn hóa văn nghệ, giao lưu, hội thi, hội diễn, liên hoan, triển lãm… TTVH Quận đều duy trì việc tổ chức các liên hoan, hội thi, hội diễn trong cán bộ, công nhân viên và người lao động. Cụ thể như: hội diễn văn nghệ quần chúng được tổ chức 2 năm một lần, hội thi karaoke dành cho công chức, viên chức, người lao động; Liên hoan đờn ca tài tử tai TTVH; Liên hoan Lân sư rồng; hội thi sáng tác ảnh nghệ thuật, ảnh báo chí; hội thi Nét vẽ xanh, hội thi đố em, liên hoan văn nghệ thiếu nhi hè, các ngày hội hè… Các chương trình phục vụ ngày càng được đầu tư phong phú và đa dạng cả về nội dung và chất lượng, loại hình hoạt động được tổ chức rộng khắp đã tạo được sân chơi lành mạnh cho nhân dân trên địa bàn quận.

Ngoài ra, năm 1997 đơn vị cũng được giao quản lý đối với Nhà tưởng niệm Bác Hồ tại Khu phố 2, phường Bình Thuận. Vào dịp kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890-19/05/2016), UBND Quận 7 đã cho sửa và trùng tu Công trình nhằm đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động chính trị như Lễ kết nạp đảng viên, đoàn viên, sinh hoạt chuyên đề... của các tổ chức, đơn vị. Đây cũng là nơi tổ chức sinh hoạt chính trị, văn hóa, góp phần giáo dục truyền thống, tư tưởng, đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hàng năm, Nhà tưởng niệm Bác Hồ đón gần 1.000 lượt người đến tham quan, trồng cây lưu niệm, tổ chức lễ báo công, lễ kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn, sinh hoạt truyền thống.

Trung tâm văn hóa Quận đã thành lập và đang duy trì hiệu quả hoạt động của 16 Câu lạc bộ, đội, nhóm như: Đờn ca – Tài tử, Ca sĩ trẻ, Lân Sư Rồng Quang Trung Đường, Múa hiện đại DK, Khiêu vũ, Múa Hương Việt, Nhóm múa dân gian, CLB Yoga, CLB Thẩm mỹ, CLB Bóng đá, CLB Thể hình, CLB Nhiếp ảnh, Đội Thông tin lưu động, CLB Đờn ca tài tử, CLB Thơ ca – nhạc cổ, CLB Sáng tác thơ.Các CLB này đều được duy trì chế độ sinh hoạt và thường xuyên tập dợt chương trình mới, biểu diễn phục vụ địa bàn theo yêu cầu nhiệm vụ được phân công.

Mỗi năm, Trung tâm Văn hóa Quận 7 tiếp nhận từ 10 – 12 suất nghệ thuật chuyên nghiệp của Sở Văn hóa thông tin – Thể thao Thành phố phân bổ về Quận. Ngoài ra, trong các dịp lễ tết, đơn vị còn chủ động liên hệ với các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp để hợp đồng thêm các suất diễn phục vụ nhân dân.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng thực hiện công tác hỗ trợ các xã nông thôn mới của Huyện Nhà Bè về các bước xây dựng CLB, đội nhóm, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ xã, duy trì tổ chức chương trình văn nghệ phục vụ tại các xã (02 suất/xã/năm).

Ngoài các hoạt động chính được TTVH duy trì tổ chức thực hiện thường xuyên và định kỳ, TTVH Quận còn tích cực hỗ trợ các phường, các đơn vị, cơ quan - ban ngành - đoàn thể Quận trong việc tổ chức các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ; biên soạn và dàn dựng các tiểu phẩm tham gia các cuộc liên hoan, hội thi; Hỗ trợ trang thiết bị, cử cán bộ nghiệp vụ (vận hành thiết bị sân khấu: âm thanh – ánh sáng; dàn dựng, đạo diễn, biên tập chương trình, biên đạo múa phong trào… để tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ tại địa bàn phường và tham gia các đợt liên hoan văn nghệ – hội thi – hội diễn do quận tổ chức), góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn quận.

Các hoạt động của TTVH Quận 7 đã thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều đối tượng yêu thích sáng tác, biểu diễn nghệ thuật trong và ngoài quận. Đặc biệt hiện nay, đơn vị còn tổ chức các loại hình hoạt động văn hóa, các lớp năng khiếu, kỹ năng thực hành-ứng dụng cũng là một trong những hình thức thu hút khá đông các học viên đến học tập và tham gia. Các hoạt động này là sự định hướng về xây dựng giá trị thẩm mỹ trong đời sống văn hóa tinh thần của đông đảo công chúng theo tinh thần Nghị quyết TW 5 “Giữ gìn và phát triển nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”.

Với những nỗ lực trong công tác, trong nhiều năm liền Trung tâm Văn hoá quận 7 luôn được Sở Văn hóa Thông tin TP.HCM đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đơn vị được vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013; Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức các hoạt động văn hóa - thông tin ở cơ sở năm 2007; 02 bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM  năm 2006, năm 2016; Giấy chứng nhận tập thể lao động xuất sắc của UBND TPHCM hằng năm.

Địa chỉ: Trung tâm Văn hóa Quận 7, 1521, Huỳnh Tấn Phát, P. Phú Mỹ- Q7

Điện thoại: 08 3785 3816

Email: ttvh_q7@yahoo.com

Hộp thư điện tử thành phố:  ttvh.q7@tphcm.gov.vn

Website : www.trungtamvanhoaquan7.org

Ban giám đốc:

  1. Đồng chí Phan Trang Hương – Giám đốc – 090.339.3396
  2. Đồng chí Tào Thị Thu Thảo – Phó Giám đốc – 093.211.6822
  3. Đồng chí Lê Thị Kim Loan – Phó Giám đốc – 090.959.5336

Tác giả: Gia Bảo

Nguồn: Khác

Số lượng lượt xem: 17439
Tin mới hơn
Tin đã đưa