title Giới thiệu chung

Giới thiệu đôi nét về Quận 7
Thứ tư, 11/04/2018, 04:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Theo nghị định 03/CP của chính phủ, ngày 01/04/1997 từ 05 xã phía Bắc và một phần Thị trấn Nhà Bè, Quận 7 đã hình thành với diện tích tự nhiên là 3.576 ha trong đó đất chuyên dùng và xây dựng chiếm 1.171,34 ha, đất nông nghiệp là 1.368,9 ha, phần còn lại là diện tích sông, kênh ...

Lễ Công Bố Thành Lập Quận 7

Theo nghị định 03/CP của chính phủ, ngày 01/04/1997 từ 05 xã phía Bắc và một phần Thị trấn Nhà Bè, Quận 7 đã hình thành với diện tích tự nhiên là 3.576 ha trong đó đất chuyên dùng và xây dựng chiếm 1.171,34 ha, đất nông nghiệp là 1.368,9 ha, phần còn lại là diện tích sông, kênh rạch. Với cơ sở hạ tầng kỹ thuật còn rất thiếu thốn, không thuận tiện cho việc đi lại, đặc biệt các trục đường chính phục vụ cho khu quy họach công nghiệp chưa được nâng cấp, thế độc đạo của Cầu Tân Thuận và tuyến đường Huỳnh Tấn Phát nên chưa hấp dẫn được các nhà đầu tư, từ đó một số dự án có diện tích khá lớn đã được các cấp thẩm quyền giao đất nhưng các đơn vị vẫn chưa triển khai đầu tư xây dưng.

 Đảng bộ Quận 7 đã xác định, để làm tiền đề cho tiến trình đô thị hóa, với cơ cấu kinh tế là Thương mại – Dịch vụ, Công nghhiệp – Tiểu thủ công nghiệp cho chặng đường khởi đầu đến năm 2020 và chia ra từng giai đoạn để từ đó đề ra nhiều gải pháp thực hiện, bên cạnh việc chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và ưu tiên việc nâng cao trình độ dân trí qua việc giáo dục kiến thức văn hóa xã hội, đào tạo nghề nghiệp phù hợp cuộc sống sản xuất công nghiệp và các hoạt động thương mại dịch vụ vốn là nội dung chính trong quá trình xuyên suốt chặng đường xây dựng Quận 7.

Nhìn lại, trong 05 năm qua, Quận đã tập trung đầu tư để xây dựng và trang bị cho các nghành giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao… và quá đó đã đáp ứng được nhu cầu học tập và hưởng thụ ngày càng tăng của nhân dân địa phương về văn hóa – xã hội (đầu tư cho Giáo dục là 56.536,763 triệu đồng chiếm tỷ trọng 29,965% trên tổng vốn đầu tư, Y tế là 12.708,476 triệu đồng chiếm tỷ trọng 6,736%, văn hóa  - TDTT là 11.645,860 triệu đồng chiếm tỷ trọng 6,172%) qua đó đã nâng trình độ dân trí bình quân lên lớp 7, đã phổ cập trung học cơ sở 8/10 phường; nhà tình nghĩa, 209 tình thương và chống dột 249 căn; giải quyết việc làm cho hơn 44.50 lao động, 522 hộ làm ăn có hiệu quả ra khỏi chương trình xóa đói giảm nghèo, đời sống từng bước được cải thiện. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng chu đáo hơn. Hệ thống y tế từ quận đến phường từng bước được hoàn được hoàn chỉnh, 10 trạm y tế phường đều có Bác sỹ. 

Quận đã tập trung lãnh đạo và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch để đảm bảo ổn định chính trị, đấu tranh có hiệu quả chống các loại tội phạm, từng bước giữ vững trật tự xã hội, nâng cao kỹ cương pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy kinh tế xã hội của quận phát triển.

Quận thu trên 220 tỷ tiền thuế, đầu tư 18,34 tỷ đồng để thực hiện 105 hạng mục duy tu đường hẻm nhằm nâng cao điều kiện sống cho nhân dân. Được sự hỗ trợ của Thành phố để tiến hành đầu tư nâng cấp các tuyến trọng điểm. Cuối năm 2001 đã đồng loạt khởi công 05 tuyến đường trên địa bàn Quận với tổng vốn đầu tư là 104 tỷ đồng, trong đó 02 tuyến Bình Thung – Phú Mỹ và Phú Thuận là nhằm phục vụ cho khu quy hoạch công nghiệp Phú Mỹ đây là điều kiện hết sức cơ bản cho việc phát triển khu vực này, bởi vì cùng với việc đầu tư nâng cấp đường hiện hữu và nối kết với khu vực hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng như: hệ thống cấp điện, cấp thoát nước; cầu Kênh Tẻ nối Quận 4, Quận 1 với Quận 7 và Huyện Nhà Bè đã khởi công, công tác hiệp thương, đền bù giải tỏa công trình đường Bắc Nam cũnh đã được tiến hành hết sức khẩn trương nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến đường trọng yếu nàỵ Để tiến hành đô thị hóa nhanh về phía Nam các cầu phụ cận như Nhị Thiên Đường 2, Nguyễn Tri Phương, cầu Nguyễn Văn Cừ… đang và sẽ thi công. Riêng cầu Tân Thuân 2 theo phương thức BOT, dự kiến công trình sẽ khởi công trong năm 2002 để phục vụ cho cụm Cảng, khu công nghiệp Tân Thuện; tránh ách tắc lưu thông trong nội thành. Đặc bịêt Thành phố đã có phương án xây dựng Cầu Phú Mỹ, nối Quận 7 với bán đảo Thủ Thiêm, nối liền với đại lộ Nguyễn Văn Linh sẽ trở thành con đường trọng yếu cho việc thông thương hành hóa từ đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh phía Bắc.

            Tình hình đầu tư bằnh nguồn vốn ngoài ngân sách trên địa bàn Quận cũng hết sức sôi động. Ngoài Khu Chế xuất Tân Thuận Quận đã thu hút 114 dự án, giải quyết việc làm cho hơn 30.000 lao động; khu nhà ở cao cấp Phú Mỹ Hưng, là một điển hình cho những công trình phát triển đô thị tầm cở đang được triển khai ở Châu Á và Đông Nam Á; trong đó hệ thống thoát nước, xử lý nước thải, hệ thống viễn thông và văn hóa, giáo dục hoàn chỉnh với các trường học Nhât Bản, Dân lập Nam Sài Gòn, Hàn Quốc, Trường Đài Bắc và trường hướng nghiệp Top Globis, bệnh viện Quốc Tế và khu Đại học RMIT… các dự án đầu tư xây dựng các căn hộ cao cấp, các công trình phụ trợ trong khu đô thi Nam Sài Gòn. Trong 05 năm, Quận đã thỏa thuận địa điểm đầu tư cho 95 dự án với diện tích là 263,22 hạ Các dự án xây dựng khu dân cư quy mô lớn được cấp thẩm quyền giao đất đã bắt đầu triển khai hiệp thương đền bù giải tỏa và đầu tư xây dựng; đối với các đơn vị đầu tư sản xuất kinh doanh, bên cạnh một số đơn vị đã hoàn tất công tác đầu tư – xây dựng và đi vào hoạt động mà điển hình là Công ty TNHH Khải Vy với gần 1.000 lao động làm hàng xuất khẩu sang Mỹ, một số lớn các dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng, kho bãi được thỏa thuận địa điểm trong các năm trước cũng đã hoản tất các thủ tục về đất đai và chuẩn bị để triển khai đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động trong năm 2002.

            Trong 5 năm qua, Ủy ban nhan dân Quận cũng đã xúc tiến làm việc một bước với các nhà đầu tư để kêu gọi đầu tư xây dựng một số nhà cao tầng kết hợp giữa hoạt động thương mại, siêu thị và nhà ở cho người có thu nhập thấp. Bên cạnh đó, trên địa bàn Quận còn một số các công trình văn hóa – thể dục thể thao lớn như khu công viên Mũi đèn đỏ quy mô 60 ha, khu thể dục thể thao tại Phường Bình Thuận quy mô 10 ha, sân vân động Quận quy mô 11 ha và các công trình thương mại, siêu thị, cơ sở giáo dục – văn hóa – TDTT trong các khu dân cư mới hình thành đang cần sự đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Với thới gian 5 năm, tình hình đầu tư trên địa bàn đã có những bước chuyển lớn. Bên cạnh việc các chính sách về ưu đãi đầu tư của Nhà nước ngày càng nhiều và theo hướng tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của Doanh nghiêp; hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn Quận được nâng cấp sẽ tạo cơ sở hết sức quan trọng cho việc thu hút và triển khai đầu tư trong năm 2002 và những năm tiếp theo. Việc triển khai hàng loạt các dự án nhà ở vào những tháng cuối năm 2001 và các dự án đầu tư vào cơ sở sản xuất kinh doanh sẽ triển khai trong năm 2002 là tiền đề cho việc thu hút dân cư, phát triển sản xuất – kinh doanh thương mại.

Tác giả: Gia Bảo

Nguồn: Khác

Số lượng lượt xem: 9432
Tin mới hơn
Tin đã đưa